Đèn LED và những hiểu nhầm của người sử dụng

Đèn LED và những hiểu nhầm của người sử dụng

Đèn LED công nghệ ánh sáng của tương lai,  với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ như hiện nay, đèn LED đang đang đi dần thay thế các thiết thiết bị chiếu sáng phổ thông trước đây, nhưng để hiểu rõ hơn về công nghệ này, ta cùng nghiên cứu những câu hỏi về sản phẩm này mà đôi khi chính bạn cũng hiểu chưa rõ được...

 

1: Tuổi thọ của LED là vĩnh cửu

Cũng như các sản phẩm chiếu sáng khác, đèn LED giá rẻ, chất lượng cũng suy giảm quang thông theo thời gian. Tuy nhiên, thời gian này dài hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm truyền thống. Tuổi thọ đèn LED thường được công bố khoảng 50,000 giờ tùy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Có đơn vị còn công bố tuổi thọ lên đến 100,000 giờ nhưng thực chất đó là tuổi thọ linh kiện, khi tích hợp thành thành phẩm, tuổi thọ 50,000 giờ là sản phẩm đạt chất lượng tốt.

2: LED không đủ sáng

Nếu so sánh về lượng quang thông phát ra, đèn LED có vẻ yếu thế hơn các loại đèn truyền thống. Nhưng quang thông lại không phải là một chỉ số tốt để đo lượng ánh sáng hiệu dụng. Bởi lẽ, chỉ số này chưa tính được phần ánh sáng tổn thất cũng như bề mặt vật liệu nhận ánh sáng. Chỉ số độ rọi (lm/m2 – lux) tính đến lượng quang thông trên một đơn vị diện tích sẽ cho giá trị thực tế hơn.

Các sản phẩm huỳnh quang và sợi đốt phát sáng theo mọi hướng nên không đảm bảo lượng quang thông lý thuyết đến bề mặt khả dụng. Lượng ánh sáng tiêu hao lên đến 30% kể cả hỗ trợ của chóa, lens kính… Đối với LED chiếu sáng, chip LED, thân đèn, lens kính… được sản xuất hợp nhất, không tách riêng từng phần. Hơn nữa, ánh sáng LED có định hướng. Do đó, nếu xét về độ rọi, LED không hề thua kém sản phẩm thông thường nào thậm chí trong một số trường hợp còn tỏ ra vượt trội hơn hẳn trong khi tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều lần.

3: Đèn LED trắng có thể sản sinh ra 150 lumen trên 1 Watt điện

Khi được kiểm tra và test trong điều kiện phòng thí nghiệm, chip LED cho chỉ số hiệu suất phát quang đo được là rất cao. Tuy nhiên, khi xét đến hoạt động của cả bộ đèn, hiệu suất này giảm khoảng 30%, con số 70-80lm/W là thực tế hơn cho đèn LED, với giá trị này LED vẫn đảm bảo chuẩn ENERGY STAR

4: LED 3W sẽ sáng hơn LED 1W

Đối với đèn sợi đốt, đèn có công suất cao sẽ cho ánh sáng nhiều hơn. Điều này đúng, vì đèn sợi đốt dùng cùng một loại vật liệu phát sáng, nên chỉ một cách duy nhất để tăng độ sáng là tăng công suất tiêu thụ. Nhưng với LED, tùy theo công nghệ của nhà sản xuất, vật liệu phát sáng mà cùng một công suất, đèn có thể có độ sáng không giống nhau.

5: Đèn LED không phát nhiệt

Đúng là đèn LED không sản sinh tia hồng ngoại nên không phát nhiệt, nhưng quá trình chuyển hóa từ điện năng thành quang năng vẫn tỏa nhiệt. Một số đèn LED công suất lớn vẫn cần hệ thống tản nhiệt ưu việt vì lượng nhiệt tỏa ra không nhỏ.

6: Đèn LED, đèn led giá rè siêu sáng quá tốn kém

Hiện nay, giá LED vẫn cao hơn các sản phẩm thông thường. Nhưng xét toàn diện về các chi phí tiền điện, bảo trì, bảo dưỡng, thay thế… trong suốt thời gian sử dụng, LED mang lại giá trị bền vững, lượng điện tiêu thụ cực nhỏ, tuổi cao và thời gian hoàn vốn không quá 3 năm.

7: Chất lượng ánh sáng LED không tốt

Phần lớn người tiêu dùng không có nhiều kiến thức về LED vẫn hiểu đơn giản LED chiếu sáng chỉ là một dạng đèn tín hiệu và có đôi chút hoài nghi về chất lượng ánh sáng. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, đèn LED đạt độ hoàn màu (CRI) trên 80.

8: Đèn LED rất chói có hại cho mắt

Chip LED đúng là rất chói, nhưng độ chói của bộ đèn LED phụ thuộc vào công nghệ của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, đèn LED sử dụng nguồn DC, nên không nhấp nháy gây hại cho mắt. Do vậy, đèn LED không những không gây hại mà còn rất có lợi cho mắt khi sử dụng.